Xe nâng hạ là gì? Phân loại xe nâng

Xe nâng hạ là một loại xe dùng để nâng, hạ và di chuyển hàng hóa. Có 3 loại xe nâng đó là: xe nâng bằng tay, xe nâng bằng điện và xe nâng bằng động cơ.

Chúng ta cùng đi tìm hiểu khái niệm xe nâng hạ là gì và phân loại xe nâng hạ trong thực tế sử dụng ở nước ta.

1. Xe nâng hạ bằng tay

Xe nâng hạ bằng tay là loại xe nâng hoạt động thủ công (bằng tay). Xe nâng bằng tay có: xe nâng tay, xe đẩy tay hoặc có thể vừa di chuyển hàng hóa vừa nâng hàng hóa lên cao bao gồm các loại xe nâng tay cao.

Xe nâng hạ là gì? Phân loại xe nâng

Xe nâng bằng tay

Tải trọng nâng và chiều cao nâng cho loại xe nâng bằng tay này đều rơi vào loại nhẹ và đơn giản, từ 500 kg-1000 kg cho loại vừa di chuyển vừa nâng lên cao, hoặc 2500 kg cho loại chỉ di chuyển chứ không nâng lên cao.

– Phân loại: Là loại xe nâng (thiết bị nâng hạ đơn) giản nhất, giá thành rẻ nhất. Được chia làm 2 loại: xe nâng tay thấp và xe nâng tay cao

+ Xe nâng tay thấp có chiều cao nâng tối đa khoảng 200m, chủ yếu là nâng pallet chứa hàng có khối lượng từ 2 tấn 5 đến 5 tấn.

+ Xe nâng tay cao có thể nâng cao tối đa tới 3.5m, tải trong nâng từ 400kg-2 tấn 5. Có loại có mặt bàn và có loại có càng để nâng pallet. Xe nâng tay cao thường dùng để nâng di chuyển hành hóa trong kho hoặc xếp lên oto, container,.. Xe nâng mặt bàn có thể dùng nâng cây cảnh, module máy…Càng nâng pallet có độ dịch chuyển nên dễ dàng nâng được pallet có kích thước khác nhau. Tuy nhiên xe nâng tay cao chỉ sử dụng được pallet một mặt và không có thanh giằng.

2. Xe nâng hạ bằng điện

Xe nâng hạ bằng điện còn được gọi là xe nâng tự động, đây là loại xe nâng dùng ắc quy hoặc cắm điện để thay cho sức người để di chuyển hàng và nâng hàng.  Có 2 loại xe nâng bằng điện:

Xe nâng hạ là gì? Phân loại xe nâng-1

Xe nâng bằng điện

+ Xe nâng điện tự động hoàn toàn: dùng điện để nâng và di chuyển. Dòng điện sử dụng có thể là dòng điện AC hoặc DC tùy theo nhu cầu của khách hàng. Xe nâng điện có bình điện làm đối trọng nên có thể dùng được các loại Pallet. Xe nâng bán tự động thì kết hợp cả 2 phương thức là dùng điện để nâng hạ và dùng tay để di chuyển.

+ Xe nâng bán tự động: cũng tương tự như xe nâng cao, càng có thể dịch chuyển cho phù hợp với kích thước pallet và không dùng được cho pallet 2 mặt và có thanh giằng ở dưới. Đặc biệt với những xe bán tự động có chiều cao nâng 4m5 trở lên thường có kiểu dáng chân khuỳnh nên có thể dùng được pallet 2 mặt và có thanh giằng vì chân khuỳnh có diện tích rất lớn nên pallet có thể lọt vào trong.

3. Xe nâng hạ bằng động cơ

Xe nâng hạ bằng động cơ là loại xe nâng dùng động cơ đốt trong để thực hiện việc di chuyển và nâng hạ.

Xe nâng hạ là gì? Phân loại xe nâng-2

Xe nâng bằng động cơ

Thông thường khi sử dụng loại xe này, người ta phải sử dụng nâng dỡ và di chuyển hàng hóa với khối lượng lớn, tần suất cao mà các loại xe khác không thể đáp ứng được.

Cấu tạo của xe chủ yếu bao gồm có động cơ chạy bằng nhiên liệu xăng, dầu diesel hoặc gas, khung gầm và lốp xe như cấu tạo xe ô tô, ngoài ra còn có thêm hệ thống thủy lực để nâng hàng hóa. Tải trọng của loại xe nâng bằng động cơ xuất phát có thể từ 1 tấn lên đến hàng chục tấn.

Thông thường các loại xe nâng từ 5 tấn trở xuống dùng đại trà trong các nhà máy xí nghiệp, các loại xe có tải trọng từ 10 tấn trở lên dùng ở các cảng biển phục vụ cho việc nâng hạ container có trọng tải lớn.

Phụ tùng máy xây dựng © 2009 Liên hệ
0984.386.911