Tiết kiệm nhiên liệu cho máy ủi với những mẹo này

Làm thế nào để tiết kiệm nhiên liệu cho máy ủi trong quá trình vận hành? Bài viết này sẽ giúp các bạn trả lời câu hỏi đó.

Công việc chính của máy ủi là ủi đất và cụ thể là đào và di chuyển đất tới nơi cần đổ. Năng suất và nhiên liệu tiêu hao khi vận hành máy ủi phụ thuộc vào các yếu tố: địa hình, độ chặt của đất… Và quan trọng không kém là cách sử dụng máy ủi như nào sao cho tiết kiệm nhiên liệu.

Tiết kiệm nhiên liệu cho máy ủi với những mẹo nàyCó một thợ lái máy tên Minh kinh nghiệm lái máy ủi chưa được lâu gửi thư về cho Phutungxaydung.com câu hỏi:

Chào phutungxaydung.com, tôi là Minh và tôi mới học lái máy ủi được vài tháng, trong quá trình lái máy ủi tôi thấy sao tốn dầu quá. Có cách nào để đỡ tốn nhiên liệu không nhỉ?

Ngoài ra còn có một vài bạn nữa gửi thư về cho Phutungxaydung.com với nội dung tương tự.

Trước tiên Phutungxaydung.com xin cám ơn anh Minh và một số bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của các bạn bằng những mẹo dưới đây. Các bạn nên đọc và hiểu rõ từng mẹo một.

Mẹo số 1: Hạn chế ga lớn khi chạy không tải

Khi máy ủi phải chờ các thiết bị khác thì cần giảm ga thậm chí không đạp lên bàn ga để giảm tốc độ động cơ xuống mức thấp nhất. Kiểm tra cho thấy:

  • Chuyển chế độ không tải ga lớn sang ga thấp trong 30 phút /ngày sẽ tiết kiệm 1710 lít nhiên liệu/năm.
  • Tắt động cơ thay vì chạy không tải với ga thấp trong 1 giờ/ngày sẽ tiết kiệm 2430 lít nhiên liệu/năm

Tiết kiệm nhiên liệu cho máy ủi với những mẹo này-1

Mẹo số 2: Bắt đầu ủi đất từ trước khu vực ủi đất

Cách hiệu quả nhất để ủi đất bằng là rút ngắn khoảng cách di chuyển đất với tải lớn. Để đạt được như vậy, đầu tiên ủi đất từ điểm A cách điểm X (điểm đầu của khu vực ủi đất) 3-5m. Sau khi kết thúc hành trình, di chuyển máy lùi về sau thêm 3-5 m nữa (điểm B) rồi mới bắt đầu một hành trình đào mới.

Tiết kiệm nhiên liệu cho máy ủi với những mẹo này-2Phương pháp này sẽ tăng khả năng đầy tải trước lưỡi ủi, đồng thời tạo ra độ dốc làm giảm một phần lực cản trong quá trình làm việc. Tuy nhiên, kỹ thuật này làm tăng khoảng cách đào đất và thường xuyên điều khiển lưỡi ủi để bù vào thay đổi vị trí của dải xích do vùng đào không bằng phẳng. Với kỹ thuật này hiệu quả sử dụng nhiên liệu tăng lên 10% so với các phương pháp ủi thông thường.

Tiết kiệm nhiên liệu cho máy ủi với những mẹo này-3

Mẹo số 3: Ủi đất theo hướng xuống dốc

Nếu điều kiện cho phép, ủi đất theo hướng xuống dốc sẽ tăng hiệu quả sử dụng nhiên liệu. Hơn nữa cách làm này có thể đào và di chuyển lượng đất lớn hơn khi ủi lên dốc hoặc ủi trên mặt ngang. Thời gian di chuyển ít hơn cũng là nhân tố khác làm tăng năng suất. Cùng với lượng nhiêu liệu tiêu hao như nhau, ủi xuống dốc với góc dốc 7 độ thì lượng đất trước lưỡi ủi gấp 1,2 lần so với ủi trên mặt ngang.

Ủi đất theo hướng xuống dốc sẽ hiệu quả hơn khi sử dụng các lưỡi ủi lớn.

Tiết kiệm nhiên liệu cho máy ủi với những mẹo này-4

Thực tế thí nghiệm cho thấy, khi sử dung số lùi thì số 2 hiệu quả hơn số 1 khoảng 20%

Tiết kiệm nhiên liệu cho máy ủi với những mẹo này-5

Khi ủi đất theo hướng lên dốc năng suất giảm hơn 10% so với làm việc trên mặt ngang nhưng lượng nhiên liệu tiêu thụ thi cũng xấp xỉ với trường hợp làm việc trên mặt ngang.

Một số chú ý khác khi vận hành máy ủi để tiết kiệm nhiên liệu

– Tránh để kẹt xích. Ủi hoặc xới đất trong khi xich bị kẹt sẽ dẫn tới bộ chia mô men chạy lồng không. Kết quả là nhiên liệu tiêu hao tăng lên, bộ di chuyển mòn không đều.

Tiết kiệm nhiên liệu cho máy ủi với những mẹo này-6– Lựa chọn tốc độ phù hợp với tải.
– Giảm ga, giảm tốc độ động cơ trong khi điều chỉnh lưỡi ủi hoặc lưỡi xới.
– Khi ủi đất cứng hoặc đá thì cần phải lùi máy và ủi thêm một lần thứ cấp để làm đầy khối đất trước lưỡi ủi.
– Giảm thiểu lượng đất tràn ra khỏi lưỡi ủi. Có thể ủi theo quy trình như hình dưới để làm giảm đất tràn ra khỏi lưỡi ủi.

Phụ tùng máy xây dựng © 2009 Liên hệ
0984.386.911