Nhận định về các hãng máy xúc đào có thương hiệu

Nhận định về các hãng máy xúc đào có thương hiệu lớn tại Việt Nam, PGS.TS Vũ Minh Khương đã có đánh giá chi tiết về các hãng ở trong bài viết này.

Các dòng máy xúc đào được nhắc tới là những ông lớn trong thị trường máy công trình. Đó là: Komatsu, Hitachi, Doosan, Volvo, Kobelco, Caterpillar, Case.

Cho đến ngày nay, máy đào đã có nhiều cải tiến đối với động cơ, hệ thống thuỷ lực, điều khiển, buồng lái … Các hãng sản xuất đã chế tạo nhiều loại máy đào khác nhau trải rộng từ loại mini, nhỏ, trung bình và lớn đối với cả bánh xích và bánh lốp. Các hãng chế tạo máy đào có thể kể đến như:

1. Máy xúc đào Komatsu

Là hãng sản xuất máy đào lớn nhất của Nhật Bản với chủng loại sản phẩm phong phú. Trong dòng sản phẩm có bán kính quay đuôi máy ngắn phải kể đến mẫu máy PC228USLC-3. Mẫu máy này trang bị động cơ có công suất 110kW và trọng lượng máy dao động trong khoảng 22364 – 23183 kg, tuỳ theo các thiết bị đi kèm.

Nhận định về các hãng máy xúc đào có thương hiệu

Máy xúc đào Komatsu

Với những tính năng ưu việt cũng như kết cấu gọn nên PC228USLC-3 có thể ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như: làm đường, xây cầu và thi công trong các khu dân cư. PC228USLC-3 cũng có nhiều chế độ làm việc với tốc độ động cơ, lưu lượng và áp suất của hệ thống thuỷ lực khác nhau phù hợp với tải trọng của các điều kiện làm việc khác nhau.

Ở chế độ tiết kiệm nhiên liệu cho phép giảm tối đa tiêu hao nhiên liệu mà máy vẫn làm việc hiệu quả. Còn ở chế độ làm việc nặng máy hoạt động với công suất lớn nhất khiến lực đào, lực nâng có thể tăng lên thêm 7%.

2. Máy xúc đào Hitachi

Là một hãng sản xuất máy xây dựng nổi tiếng của Nhật Bản với nhiều sản phẩm khác nhau, trong đó nổi bật hơn cả là mẫu máy ZX 350LC-3. Trọng lượng của máy là 35049kg và công suất lên đến 202kW. Với hệ thống thuỷ lực HIOS III đã được cải tiến cho phép vận hành êm và kết hợp các thao tác dễ dàng. Mô men quay, lực kéo cũng như lực đào đều tăng lên nâng cao khả năng làm việc của máy.

Nhận định về các hãng máy xúc đào có thương hiệu-1

Máy xúc đào Hitachi

Ngồi trong buồng lái người vận hành có thể dễ dàng thực hiện các thao tác khác nhau cũng như nắm được các thông số làm việc của máy thông qua màn hình hiển thị Huyndai. Huyndai đã chế tạo thành công nhiều loại máy đào khác nhau, trong đó loại máy đào có bán kính quay đuôi máy ngắn có những thành công lớn.

Mẫu máy được sử dụng nhiều nhất là R35Z-7. Thiết kế máy đã tối ưu độ ổn định khi phân bố trọng lượng hợp lý hơn, trọng tâm của máy hạ thấp đến mức có thể cũng góp phần tăng ổn định cho máy. Máy nặng 3650 kg, dung tích gầu 0,11m3 và công suất động cơ lên đến 20,5kW. R35Z-7 có tốc độ quay vòng lên đến 9,5 vòng/phút và hoạt động được trong nhiều địa hình khác nhau.

3. Máy xúc đào Doosan

Các mẫu máy mới của Doosan gồm có: Máy đào bánh xích: DX 180, DX 225 và DX 255 Máy đào bánh lốp: DX 140W, DX 190W và DX 210W. Các mẫu máy này đều trang bị các thiết bị điều khiển điện tử cho phép tối ưu hoá quá trình làm việc của động cơ và hệ thống thuỷ lực. Những cải tiến của máy cho phép bảo dưỡng dễ dàng, kéo dài thời gian sử dụng và giảm suất tiêu hao nhiên liệu. Vì thế làm giảm chi phí vận hành.

Nhận định về các hãng máy xúc đào có thương hiệu-2

Máy xúc đào Doosan

Ngoài ra các mẫu máy đều trang bị các thiết bị cảnh báo tăng độ an toàn trong quá trình sử dụng. Buồng lái của máy thiết kế lại cho phép giảm thiểu tiếng ồn và trang bị thêm nhiều thiết bị tiện ích tạo cảm giác dễ chịu cho người điều khiển.

4. Máy xúc đào Volvo

Dòng sản phẩm được ưa chuộng nhất của Volvo là sê ri C, trong đó 2 mẫu mới nhất hãng giới thiệu gần đây là EW160C và EW 180C. An toàn, dễ dàng thay đổi bộ công tác là đặc điểm nổi bật của các sản phẩm này.

Nhận định về các hãng máy xúc đào có thương hiệu-3

Máy xúc đào Volvo

Đặc biệt các sản phẩm của Volvo đều được trang bị thiết bị chẩn đoán sự cố và thiết bị cảnh báo hỗ trợ tối đa người sử dụng trong vận hành cũng như bảo dưỡng sửa chữa. Động cơ Volvo trang bị cho EW160C và EW 180C có mô men xoắn cao ngay cả khi tốc độ động cơ thấp. Công suất tương ứng của động cơ là 106kW và 113kW

5. Máy xúc đào Caterpillar

Trong các máy đào loại trung bình của hãng nổi bật lên 3 mẫu 320D L, 320D LRR và 321D LCR. Các mẫu này có bán kính quay đuôi máy và trọng lượng tương ứng: 2,75m, 21570kg; 2,0m, 24200kg; 1,68m, 24180kg.

Nhận định về các hãng máy xúc đào có thương hiệu-4

Máy xúc đào Caterpillar

Các mẫu máy này đều được trang bị động cơ C6.4 và mô đun điều khiển điện tử ADEM A4 nâng cao hiệu suất sử dụng nhiên liệu. Khi làm việc ở chế độ tiêu chuẩn động cơ có thể tiết kiệm tới 8% nhiên liệu so với chế độ công suất tối đa. Do áp suất hệ thống thuỷ lực tăng lên nên lực đào và lực nâng của máy được cải thiện đáng kể cũng như giảm thời gian chu kỳ làm việc. Ngoài ra khả năng nâng của máy cũng tăng lên tới 5%.

6. Máy xúc đào Case

Các loại máy đào thuộc sê ri CX B có thể tiết kiệm đến 20% nhiên liêu trong khi công suất máy tăng lên đến 17%, chu kỳ làm việc được rút ngắn và lực đào tăng lên đáng kể so với các dòng máy trước đó. Các mẫu máy đào thuộc sê ri CX B như: CX 160B, CX 210B, CX 240B và CX 290B có công suất tương ứng 120, 157, 177, 207 mã lực.

Nhận định về các hãng máy xúc đào có thương hiệu-5

Máy xúc đào Case

Ngoài ra, mẫu máy CX 210B và CX 240B có thể lắp cần siêu dài. Đặc biệt hệ thống thuỷ lực của các máy đào thuộc sê ri CX B có đến 10 van điều khiển (ngăn kéo thuỷ lực) cho phép máy đào lắp thêm nhiều bộ công tác phụ, cải tiến này có ý nghĩa rất lớn đối với những công việc yêu cầu nhiều bộ công tác khác nhau.

6. Máy xúc đào Kobelco

Các máy đào của Kobelco đều được trang bị động cơ của Hino, và mẫu máy SK 350LC có động cơ với công suất 264 mã lực. Động cơ trên SK 350LC cũng được trang bị tubo tăng áp, hệ thống phun nhiên liệu điều khiển điện tử.

Nhận định về các hãng máy xúc đào có thương hiệu-6

Máy xúc đào Kobelco

SK 350LC có thể ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, và do có nhiều chế độ làm việc khác nhau nên luôn có thể chọn được chế độ làm việc tối ưu với suất tiêu hao nhiên liệu nhỏ nhất.

Nhận định về máy xúc đào của một số hãng lớn tại Việt Nam – PGS.TS Vũ Minh Khương.

Phụ tùng máy xây dựng © 2009 Liên hệ
0984.386.911