Máy xúc là gì? Các loại máy xúc thường dùng, phân loại máy xúc

Chắc hẳn mọi người ai cũng từng nghe tới máy xúc. Vậy máy xúc là gì?Người ta dùng máy xúc để làm gì? Phân loại máy xúc ra sao?

Tất cả định nghĩa, tên gọi và cả công dụng của máy xúc sẽ được Phụ tùng máy xây dựng đề cập tới trong bài viết này.

1. Định nghĩa máy xúc

Máy xúc là gì? Hiển nhiên máy xúc là một loại máy móc rồi phải không nào. Theo wiki thì máy xúc còn có tên gọi là máy đào, sở dĩ người ta gọi như thế vì máy xúc còn có thể đào được đất đá, vật liệu… Chính vì nó sử dụng được đa năng cho nên chúng ta nhìn thấy máy xúc xuất hiện ở nhiều nơi, trong các công trình xây dựng hay trong các khu khai khoáng, trong đời sống người dân, chẳng hạn như đào mương, đào cống, đào rãnh, đào ao,…

Máy xúc là gì? Các loại máy xúc thường dùng, phân loại máy xúc

Các bạn có thể trả lời một cách đơn giản nếu ai hỏi máy xúc là gì? như sau: máy xúc là một loại thiết bị hay một loại máy có tác dụng xúc, đào, múc các loại vật liệu như đất đá, khoáng sản,… Còn nếu định nghĩa máy xúc một cách khoa học thì wiki định nghĩa như sau:

Máy xúc là một máy đào cơ giới gồm tay cần, gầu đào và cabin gắn trên mâm quay

Đó là hai cách định nghĩa cho câu hỏi “máy xúc là gì?” bây giờ chúng ta đi vào chi tiết của một chiếc máy xúc nhé.

2. Phân loại máy xúc (máy đào)

Máy xúc là gì? Các loại máy xúc thường dùng, phân loại máy xúc-1

Về phân loại máy xúc, người ta có thể phân loại theo cơ cấu di chuyển, theo dạng gầu và theo nguyên lý làm việc.

a. Phân loại máy xúc theo cơ cấu di chuyển

Máy xúc bánh xích và máy xúc bánh lốp. Trong đó máy xúc bánh xích được dùng nhiều với địa hình phức tạp nhưng đi chậm còn máy xúc bánh lốp thì ưu điểm là tốc độ di chuyển nhanh hơn rất nhiều so với bánh xích.

b. Phân loại máy xúc theo dạng gầu

– Máy xúc gầu sấp (gầu nghịch) người ta thường gọi là máy đào, thích hợp với việc đào đất đá, thiên hướng đào sâu xuống so với vị trí của máy đứng. Dùng để đào ao hồ, sông suối, rãnh…

Máy xúc là gì? Các loại máy xúc thường dùng, phân loại máy xúc-2

– Máy xúc gầu ngửa hay thường gọi là máy xúc lật với gầu ngửa lên trên (gầu thuận) thích hợp cho việc đào đất đá, xúc vật liệu ngang bằng thân máy.

Ngoài ra còn có máy xúc, mà thương được gọi là máy đào nhiều hơn đó là: máy đào gầu ngoạm, máy đào gầu dây (máy đào gầu quăng), máy đào gầu bào, máy đào nhiều gầu.

c. Phân loại máy xúc theo nguyên lý làm việc

– Máy xúc thủy lực: hoạt động vận hành với gầu đào bằng hệ thống thủy lực

– Máy xúc truyền động cáp: hoạt động vận hành bằng hệ thống tời cáp (rất ít dùng)

3. Các loại máy xúc thường dùng

Trong thực tế thì các loại máy xúc thường dùng chủ yếu theo nhu cầu sử dụng nhiều đó là hai loại máy đào (máy xúc gầu nghịch) và máy xúc lật (gầu thuận). Cả hai loại máy xúc này đều vận hành bằng cơ cấu xi lanh thủy lực nên hoạt động được với áp lực công việc rất cao, thích hợp với nhiều loại địa hình.

Máy xúc là gì? Các loại máy xúc thường dùng, phân loại máy xúc-3

Để đáp ứng nhu cầu sử dụng máy xúc, trên thế giới có rất nhiều các công ty sản xuất máy xúc trong số đó có thể kể đến các hãng từ Mỹ, Nhật, Hàn, Thái, Trung, Malay, Indo… với loại máy xúc thường dùng như: máy xúc Liugong, máy xúc Komatsu, máy xúc XCMG, máy xúc XGMA, máy xúc Huyndai, máy xúc Kobelco, máy xúc Doosan, máy xúc SDLG… với nhiều kích thước, công suất… để các bạn lựa chọn.

Với những gì mà Phụ tùng máy xây dựng nói ở trên chưa thể đủ về nội dung của máy xúc được. Các bạn hãy theo dõi các bài viết tiếp theo để hiểu rõ hơn về loại máy xây dựng thông dụng này nhé.

Phụ tùng máy xây dựng © 2009 Liên hệ
0984.386.911