Máy ủi hay xe ủi, các loại máy ủi thường dùng, mua máy ủi ở đâu?

Máy ủi hay còn gọi là xe ủi là loại máy chuyên dùng để san ủi đất đá, các loại vật liệu rời phục vụ thi công xây dựng, các công trình giao thông.

Tiếp theo bài viết trước về Máy xúc hôm nay Phụ tùng máy xây dựng viết bài về Máy ủi, đây đều là các loại máy thường dùng trong xây dựng.

1. Định nghĩa, khái niệm về máy ủi (xe ủi)

Theo wiki thì “Máy ủi là máy kéo được lắp thêm thiết bị công tác là lưỡi ủi vào. Đây là loại máy thi công đất theo một chuỗi các công tác đào đất, vận chuyển đất bằng bàn gạt (ủi đất), rải đất ra trên mặt bằng san.”

Máy ủi hay xe ủi, các loại máy ủi thường dùng, mua máy ủi ở đâu?

Hình ảnh máy ủi đang thi công san đất trong công trường xây dựng

Theo Phutungmayxaydung.com thì “Máy ủi hay còn gọi là xe ủi, là loại máy dùng để san ủi đất đá, các loại vật liệu

2. Công dụng của máy ủi

Thực ra trong khái niệm về máy ủi thì đã nêu lên định nghĩa của nó rồi. Công dụng của máy ủi trong thực tế được nhắc tới nhiều nhất là.

  • Dùng máy ủi để đào đất, san đất với độ sâu và chiều cao khoảng 1 tới 1,5m . Và máy ủi có thể san đất, tức là vận chuyển đất đi với khoảng cách tầm 100 tới 180m.
  • Dùng máy ủi để ủi các loại vật liệu, cây cối nhỏ. Thường dùng để san mặt bằng cây cỏ trong rừng…

3. Cấu tạo của máy ủi

Theo wiki thì “máy ủi gồm các bộ phận chính: khung, động cơ, hệ thống truyền lực, hệ thống thủy lực, hệ thống điện, hệ thống điều khiển, buồng lái, hệ thống di chuyển (xích), thiết bị công tác, vỏ (cabo)“.

Máy ủi hay xe ủi, các loại máy ủi thường dùng, mua máy ủi ở đâu?-1

Cấu tạo chung của máy ủi

Máy ủi vận hành theo hai sơ đồ: tiến lùi và tiến quay. Khi làm việc thì độ dốc ủi khi máy lên dốc không vượt quá 25°, xuống dốc không vượt quá 35° và độ dốc khi máy di chuyển ngang không vượt quá 30°.

Máy ủi hay xe ủi, các loại máy ủi thường dùng, mua máy ủi ở đâu?-2

Hệ thống thủy lực máy ủi

Có 2 loại máy ủi bánh xích và máy ủi bánh lốp.

4. Các loại máy ủi thường dùng

Trong các công trình xây dựng giao thông chúng ta thấy rất nhiều các loại máy ủi Komatsu, máy ủi Liugong, máy ủi XCMG, máy ủi Shantui… Tương tự như máy xúc thì máy ủi cũng được nhập khẩu từ các nước Mỹ, Nhật, Thái, Nga…

Phụ tùng máy xây dựng © 2009 Liên hệ
0984.386.911