Kinh nghiệm vận hành máy xúc đào an toàn tuyệt đối

Bài viết này chia sẻ cho các bạn kinh nghiệm vận hành máy xúc đào. Giúp các bạn xử lý các tình huống tốt nhất để an toàn trong lao động.

Máy xúc đào là một loại máy xúc dùng chủ yếu để đào đất đá, vật liệu trong thi công xây dựng, giao thông và thủy lợi. Có 2 loại máy xúc đào đó là máy xúc đào bánh xích và máy xúc đào bánh lốp.

Là một loại máy công trình có công suất lớn và được điều khiển bằng hệ thống thủy lực nên khi lái vận hành máy xúc đào các bạn cần phải tuân thủ một số nguyên tắc để quá trình làm việc không xảy ra tai nạn.

Kinh nghiệm vận hành máy xúc đào an toàn tuyệt đối

Máy xúc đào bánh xích đang vận hành xúc đất

Một trong số những tai nạn thường xuyên xảy ra như: lật máy xúc đào, va chạm với người xung quanh… do thợ lái không cẩn thận, không chú ý tới những nguyên tắc dưới đây.

1. Người vận hành máy xúc đào phải có đủ các điều kiện sau:
– Trên 18 tuổi, đủ điều kiện về sức khỏe
– Được đào tạo chuyên môn và được cấp bằng lái máy xúc đào.
– Được huấn luyện bảo hộ lao động an toàn và được cấp thẻ bảo hộ lao động an toàn.

2. Trước khi thực hiện công việc tại một nơi mới, người vận hành máy xúc đào cần phải nắm rõ thông tin:
– Các yêu cầu bảo hộ lao động an toàn đặc biệt tại nơi thực hiện công việc.
– Các PTBVCN phải sử dụng khi thực hiện công việc.
– Tình trạng nền đất
– Vị trí dốc/ hào hố
– Các đường ống, đường dây điện, cáp ngầm bên dưới…
3. Phải kiểm tra tình trạng của máy xúc đào trước khi đưa xe vào vận hành (động cơ, đèn, còi, hệ thống thủy lực, bánh xích, các kết cấu cơ khí, cơ cấu điều khiển…). Người vận hành máy xúc đào chịu trách nhiệm về tình trạng an toàn của thiết bị và sự bảo hộ lao động an toàn của những người làm việc trong vùng lân. Phải ngừng hoạt động khi quan sát điều kiện không được bảo hộ lao động an toàn.
4. Trước khi khởi động động cơ và các bộ phận máy phải bật các tín hiệu đề phòng (ví dụ nhấn chuông, còi báo). Barricade xung quanh nếu cần thiết.
5. Nếu khởi động máy bằng tay thì phải nắm tay quay sao cho tất cả các ngón tay ở cùng một phía để đề phòng piston bị nén đánh trả lại, gây ra tai nạn ở bàn tay. Nếu khởi động bằng dây mềm thì không được quấn dây vào tay vì trong trường hợp máy nổ sớm, piston có thể đi ngược lại gây tai nạn.
6. Đeo dây bảo hộ lao động an toàn khi vận hành máy xúc đào.
7. Giữ khoảng cách an toàn hành lang điện. Máy xúc đào làm việc trong phạm vi nguy hiểm của đường dây điện cao áp phải được phép của cơ quan quản lý đường dây đó.
8. Khi đi lên dốc và xuống dốc, nguy cơ xảy ra lật máy xúc đào là rất lớn vì vậy cần tính toán và sử dụng các công cụ hỗ trợ nếu cần thiết. Dưới đây là một vài giải pháp có thể áp dụng khi di chuyển lên và xuống dốc:
– Khi lên dốc nên hướng gầu lên phía trên đỉnh dốc. Kết hợp lực kéo của gầu ngoạm với lực di chuyển của bánh xích đưa máy xúc đào đi lên. Trong trường hợp nền đất quá yếu hoặc độ dốc quá lớn có thể dùng biện pháp đi lùi, dùng gầu ngạm làm búa đẩy để đưa máy xúc đào đi lên.
– Khi máy xúc đào lên đến đỉnh dốc, tiếp tục sử dụng gầu ngạm xuống nền và dùng lực ngạm kéo máy xúc đào vượt qua đỉnh dốc.
– Khi di chuyển xuống dốc người vận hành máy xúc đào phải sử dụng kết hợp nhuần nhuyễn lực đở của gầu ngạm và truyền động của bánh xích để đảm bảo máy xúc đào cân bằng và di chuyển với vận tốc thích hợp.
9. Trong trường hợp phải sử dụng máy xúc đào để nâng vật liệu cần căn cứ vào bảng tải trọng nâng cho phép của máy xúc đào xác định khoảng cách nâng và tải trọng nâng phù hợp
10. Tải nâng phải được buộc chắn chắn và cân bằng khi nâng.
11. Phải điều khiển để gầu xúc đổ vật liệu vào đúng tâm xe vận tải. Nghiêm cấm :
– Đưa gầu xúc qua phía trên buồng lái.
– Thay đổi độ nghiêng của máy hay độ vươn của cần khi gầu xúc đang mang tải hay quay gàu.
– Thắng đột ngột.
12. Khi máy đang hoạt động không được rời nơi tàm việc. Khi có sự cố phải lập tức tắt động cơ, đóng van cấp nhiên liệu và đưa bộ giảm áp của động cơ vào hoạt động (nếu có cơ cấu giảm áp) hoặc tắt mồi lửa (đối vởi động cơ xăng).
13. Tuân thủ quy trình bảo hộ lao động an toàn đối với hoạt động bảo dưỡng máy xúc đào
14. Khi dừng máy xúc đào phải hạ cần xuống đất
15. Khi di chuyển máy xúc đào lên phương tiện vận chuyển phải chèn bánh phương tiện vận chuyển và sử dụng gầu để hỗ trợ. Khi vận chuyển máy xúc đào bằng xe kéo, không để người ngồi trên máy xúc đào.

Phụ tùng máy xây dựng © 2009 Liên hệ
0984.386.911