Hiện tượng nóng máy ở máy công trình là do nguyên nhân gì?

Bệnh nóng máy ở máy công trình rất hay gặp. Bệnh này xảy ra do nhiều nguyên nhân như: bơm nước làm việc kém, van hằng nhiệt, lọt khí, tắc lọc khí…

Cùng Phutungxaydung.com đi vào chi tiết các nguyên nhân để hiểu rõ và có cách phòng tránh, khắc phục.

1.  Do bơm nước không làm việc hoặc làm việc kém

– Mòn cánh bơm, quay trơn cánh bơm
– Dây curoa chùng.

2. Két làm mát không đảm bảo

( Bao gồm cả két làm mát khí nạp)

– Tắc các đường ống bên trong két.
– Bề mặt ngoài của két không sạch, khả năng tản nhiệt kém.
– Tắc hoặc móp đường ống.

Hiện tượng nóng máy ở máy công trình là do nguyên nhân gì

3. Van hằng nhiệt hoạt động kém

Phần lớn các bác thợ có suy nghĩ sai lầm là bỏ van hằng nhiệt đi (kể cả máy mới) là máy sẽ mát hơn. Đây chính là một trong những nguyên nhân làm cho các máy bị nóng nước. Trường hợp van hằng nhiệt bị hỏng, chưa có để thay thế, ta có thể dùng giải pháp tạm thời là: “Bỏ van hằng nhiệt đi nhưng phải nút đường nước từ van quay về bơm nước”.

4. Quạt gió làm việc kém

– Các cánh quạt bị cong hoặc mòn.
– Cánh quạt được thay thế không đúng: bé đường kính, chiều cong không đúng hoặc lắp ngược.
– Bao che gió bị hở, có khe hở ở mặt hông giữa két nước và két dầu…

5. Nắp capô không đóng kín

Nhiều bác có quan niệm là mở nắp capô thì máy sẽ mát hơn. Đây cũng là một sai lầm cơ bản. Nắp capô được thiết kế để che nắng, mưa; đồng thời tạo ra một hành lang để cho gió đi từ đằng trước ra sau máy (Hoặc ngược lại – tuỳ theo từng máy). Không khí được đối lưu sẽ làm tăng khả năng tản nhiệt.

6. Lọt khí từ buồng đốt động cơ vào đường nước

Hiện tượng này xảy ra khi máy hoạt động ở nhiệt độ nước >100 độ C trong một thời gian dài. Hậu quả là thổi gioăng mặt máy, cong mặt máy, hở gioăng áo kim phun…Khí cháy từ buồng đốt lọt vào đường nước làm cho nước sôi rất nhanh.

Hiện tượng nóng máy ở máy công trình là do nguyên nhân gì-1

Nóng máy ở máy công trình là bệnh phổ biến

7. Tắc lọc khí

Khi bị kẹt turbo, lệch góc phun sớm nhiên liệu, khe hở nhiệt chỉnh sai hoặc xu páp bị hở cũng dẫn tới việc nóng máy ở máy công trình.

8. Ống xả quá dài hoặc bị tắc ống

Một nguyên nhân khác cũng gây nên hiện tượng nóng máy đó là thiết kế ống xả quá dài hoặc tắc ống xả, nhiệt trong khí thải thoát ra ngoài chậm.

9. Khi động cơ bị lọt hơi nhiều

Lúc này hiệu suất động cơ giảm. Nhiệt lượng do khí cháy chuyển sang công cơ học ít nên làm động cơ nóng hơn mức bình thường.

10. Không khí bị hạn chế

Một số máy tĩnh như máy phát điện, máy nén khí, khi làm việc trong phòng kín, việc đối lưu không khí bị hạn chế dẫn đến nhiệt độ trong phòng tăng lên, làm động cơ cũng cao hơn.

11. Nguyên nhân từ phần phụ tải của động cơ

Ví dụ: chỉnh bơm thuỷ lực không đúng, hệ thống thủy lực đã “Cải biên khác với thiết kế”….làm cho động cơ luôn bị quá tải cũng gây ra hiện tượng nóng máy.

Ngoài ra còn nguyên nhân là do đã qua tay nhiều thợ, qua nhiều lần tháo lắp cũng dẫn tới hiện tượng nóng máy ở máy công trình.

Phụ tùng máy xây dựng © 2009 Liên hệ
0984.386.911