Cần phải bảo dưỡng thiết bị máy xây dựng, máy công trình

Bảo dưỡng thiết bị máy xây dựng, máy công trình là việc cần làm nếu như muốn máy móc làm việc, hoạt động trơn tru và bền theo thời gian.

Máy mới có cần bảo dưỡng không? Máy mới thì cần gì phải bảo dưỡng, bảo dưỡng để làm gì? Nếu bảo dưỡng thì cần phải làm những công việc gì?… đây là những câu hỏi liên quan tới việc bảo dưỡng thiết bị.

Cần phải bảo dưỡng thiết bị máy xây dựng, máy công trình

Quy trình bảo dưỡng thiết bị máy móc của một công ty máy xây dựng

Sau khi mua một thiết bị, một loại máy công trình về thì điều đầu tiên là bạn nên học cách sử dụng, tức là cách vận hành và bảo quản máy. Trong bài viết này Phutungxaydung.com chỉ đề cập tới việc bảo dưỡng thiết bị mà thôi. Việc bảo dưỡng rất quan trọng, cũng giống như việc chăm sóc và để ý tới vật nuôi trong nhà vậy.

Những lợi ích và kinh nghiệm bảo dưỡng thiết bị máy xây dựng, máy công trình

1. Lợi ích của việc bảo dưỡng thiết bị

Như đã nói ở ngay phần mở đầu bài viết, bảo dưỡng chiếm một vị trí rất quan trọng cho việc nâng cao tuổi thọ của máy công trình, máy xây dựng, giảm được nhiều chi phí vận hành. Phutungxaydung.com sẽ lý giải với các gạch đầu dòng dưới đây:
– Một chi tiết hay bộ phận nào đó hỏng hóc sẽ là nguyên nhân phá huỷ chi tiết hay bộ phận khác trong hệ thống.: Hỏng hóc toàn bộ máy hay hệ thống nào đó thường bắt đầu từ những hỏng hóc, sự cố rất nhỏ mà không phát hiện kịp thời. Nếu như nước lọt vào động cơ có thể dẫn đến cong tay biên, thậm chí phá huỷ cả thân động cơ. Bụi lọt vào trong hệ thống thuỷ lực không chỉ phá huỷ bơm mà còn phá huỷ toàn bộ các bộ phận khác trong hệ thống.

Cần phải bảo dưỡng thiết bị máy xây dựng, máy công trình-1
– Thiết bị bị hỏng thì dẫn tới không làm việc được nữa dẫn tới máy không làm việc được bình thường, làm giảm khả năng, công suất làm việc. Vì vậy cần phải có kế hoạch bảo dưỡng chi tiết tất cả các bộ phận của thiết bị máy thì sẽ đảm bảo cho máy luôn làm việc hiệu quả.

2. Kinh nghiệm bảo dưỡng thiết bị

Kế hoạch bảo dưỡng thiết bị tùy thuộc vào việc bạn đang sử dụng hay cần bảo dưỡng loại thiết bị, máy công trình gì. Dưới đây là kinh nghiệm bảo dưỡng thiết bị cơ bản chung cho tất cả các loại máy móc, thiết bị xây dựng.

a, Cần hiểu rõ toàn bộ chu kỳ của loại thiết bị

– Xác định giá vận hành mong chờ của toàn bộ thiết bị. Chỉ khi hiểu đúng và kiểm soát được giá vận hành thì mới xác định được chi phí cho từng thiết bị và chi phí thiết bị cho toàn dự án. Thậm chí có thể tính toán được cả lợi nhuận sau khi hoàn thành dự án.

– Xây dựng kế hoạch bảo dưỡng thiết bị trong toàn bộ thời gian hoạt động. Một máy xúc lật làm việc 2.000 giờ/năm. Tổng thời gian làm việc trong 10 năm sẽ là 20.000 giờ. Người sử dụng thiết bị cần phải biết rằng các bộ phận chính sẽ không thể đảm bảo làm việc được 20.000 giờ nên cần phải có kế hoạch đại tu trước khi đạt đến 20.000 giờ.

Cần phải bảo dưỡng thiết bị máy xây dựng, máy công trình-2

– Thời điểm thích hợp để đại tu là sau 12.000 giờ sử dụng. Đại tu sớm quá sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch sử dụng thiết bị, muộn quá sẽ làm tăng chi phí bảo dưỡng và giảm tuổi thọ thiết bị sau đại tu. Đại tu ở thời điểm hợp lý còn tăng tối đa sử dụng lại các chi tiết và giảm thời gian chết của máy

– Quyết định thời điểm mua, thuê hay bán thiết bị sẽ dễ dàng hơn khi toàn bộ chu kỳ hoạt động của thiết bị được ghi chép lại cẩn thận.

b, Kết hợp các tiến bộ công nghệ vào kế hoạch để làm tăng giá trị của các thiết bị phức tạp

– Sử dụng phần mềm hoặc các công nghệ liên quan trong quản lý thiết bị. Quản lý các thiết bị phức tạp ngày nay cần nhiều hơn các báo cáo thông thường từ công trường và các chú ý như là máy cần thay dầu. Áp dụng các tiến bộ công nghệ sẽ là đòn bẩy để tăng giá trị của thiết bị.

– Tuy thuộc vào quy mô mà giải pháp công nghệ có thể chỉ đơn giản là ứng dụng phần mềm quản lý thiết bị cho hệ thống đang có. Hoặc cũng có thể cần đến hệ thống phức tạp hơn, hoạt động online. Từ văn phòng, thông qua hệ thống internet mà có thể biết được các thông tin liên quan đến thiết bị đang hoạt động ở công trường cách đó hàng ngàn km.

Cần phải bảo dưỡng thiết bị máy xây dựng, máy công trình-3

– Phát triển các hệ thống quản lý có sự tích hợp của quá trính đang có với các sản phẩm thông minh. Ví dụ như công nghệ liên lạc vệ tinh, an ninh mạng, định vị toàn cầu (GPS) sẽ giúp bạn có được cái nhìn tổng thể toàn bộ công trường.

– Tham khảo ý kiến nhà cung cấp thiết bị. Họ sẽ đưa ra giải pháp tốt nhất cho công việc của bạn. Nhiều nhà cung cấp còn có cả chương trình đào tạo để sử dụng hiệu quả các công cụ quản lý.

c, Thúc đẩy công việc quản lý thiết bị trong toàn bộ tổ chức

– Trong một tổ chức, thực hiện đầy đủ chương trình quản lý thiết bịc ó thể tạo ra tâm lý không thoải mái. Điều này cũng dễ hiểu bởi vì mọi người sẽ phải liên tục chịu áp lực năm này sang năm khác. Hơn nữa, hạn chế về công nghệ,họ có thể e sợ phải học các hệ thống mới.
– Xoá bỏ các e ngại và lo sợ, đào tạo mọi người những điều cơ bản về chương trình quản lý thiết bị từ nhân viên kế toán cho đến thợ sửa chữa. Kết hợp cả ngắn hạn và dài hạn để đảm bảo chiến lược dài hạn. Đó chính là tương lai của tổ chức.
– Lựa chọn đúng người, đúng việc. Khi đó chương trình quản lý thiết bị sẽ được thực hiện đầy đủ. Công việc sẽ tập trung hơn và nhanh hơn.

d, Hoạt đông như là một người quản lý thiết bị, giám sát và phân tích hệ thống

Cần phải bảo dưỡng thiết bị máy xây dựng, máy công trình-4

– Phân tích công trường, khu vực bảo dưỡng, sản phẩm bảo dưỡng và hệ thống quản lý

– Tìm ra những sản phẩm, hệ thống và sự hỗ trợ cần thiết để đạt hiệu quả nhất

– Xem xét các nguồn lực đã có

– Xác định sự khác nhau trong nguồn lực và thiết bị

– Xây dựng kế hoạch cho mỗi một thiết bị

e, Thực hiện đầy đủ một hệ thống quản lý

– Đăng ký tất cả thiết bị, các bản ghi về các sự kiện trong hệ thống quản lý dự án.Như ở bước đầu tiên, cần phải nhập tất cả các thông số liên quan của thiết bị vào hệ thống. Sử dụng các thông số này để ra các quyết định.

– Thực hiện ghi chép đầy đủ các thông tin yêu cầu ở những thời điểm đã được quy định.

f, Cân nhắc nguồn nội lực và nguồn lực bên ngoài

Khi sử dụng nguồn lực bên ngoài để quản lý thiết bị thì có thể gặp một số rủi ro. Để xác định đúng cần quan sát kỹ và có thể đặt ra các câu hỏi cơ bản.

Cần phải bảo dưỡng thiết bị máy xây dựng, máy công trình-5
– Con người: Làm thế nào để tìm, đào tạo và giữ được những người bảo dưỡng thiết bị giỏi?
– Quản lý: Có thể tìm được ở đâu người lãnh đạo trong tổ chức để thực hiện công việc?
– Đo lường hiệu quả: Liệu có thể có con người và quy trình để đáp ứng được công nghệ quản lý thiết bị.
– Chi tiết và cung cấp bảo dưỡng: Tôi có thể tìm đâu được địa chỉ bảo dưỡng, quản lý, bảo hành …?
– Giá thành: Làm thế nào để nâng cao giá trị bảo dưỡng?
Nếu biết câu trả lời cho những câu hỏi đơn giản này, bạn có thể tập trung và cải thiện công tác bảo dưỡng. Sẽ không có nhà cung cấp nào đưa ra kế hoạch bảo dưỡng hơn chính người sở hữu.

Cần phải bảo dưỡng thiết bị máy xây dựng, máy công trình trong suốt thời gian từ khi mua máy về, khi máy hoạt động và máy không hoạt động cũng cần phải được bảo dưỡng. Điều này là cần thiết nếu muốn sử dụng được máy, thiết bị lâu dài.

Phụ tùng máy xây dựng © 2009 Liên hệ
0984.386.911