Các khái niệm về máy cẩu, xe cẩu, cần cẩu

Chắc hẳn các bạn đã từng nghe tới tên gọi máy cẩu, xe cẩu và cần cẩu rồi phải không nào? Nội dung bài viết này sẽ nói với các khái niệm đó.

Chúng ta sẽ đi vào khái niệm chung, sau đó sẽ đi phân loại và nêu nên đặc điểm của từng loại máy cẩu.

Khái niệm máy cẩu, xe cẩu, cần cẩu

Máy cẩu hay cần cẩu đều là một và tên gọi máy cẩu, còn xe cẩu thì là một loại xe có chứa máy cẩu (cần cẩu) ở trên xe.

Máy cẩu là gì? Cần cẩu là gì?

Phutungxaydung.com đưa ra khái niệm như sau: Máy cẩu (cần cẩu) là một loại máy được cấu tạo bởi dây tời, dây cáp và ròng rọc. Có tác dụng để nâng vật nặng ở vị trí thấp tới cao hoặc từ cao xuống thấp.

Các khái niệm về máy cẩu, xe cẩu, cần cẩu

Máy cẩu (cần cẩu) nói chung là một thiết bị nâng hạ quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp, xây dựng, giao thông… Máy cẩu có xuất xứ từ lâu đời, lúc đầu nó được làm từ gỗ rồi dần được thay thế bằng gang, thép và lúc đó chỉ sử dụng ở một phạm vị cố định. Qua quá trình sử dụng lâu dần, con người đã nghĩ ra việc chế tạo thiết bị máy cẩu, xe cẩu ngay trên một chiếc xe có khả năng di chuyển từ nơi này sang nơi khác. Và kể từ đó những chiếc xe tải cẩu ra đời.

Phân loại máy cẩu

Người ta phân loại máy cẩu thành 2 loại phổ biến đó là: máy cẩu bánh xích và máy cẩu bánh lốp.

– Máy cẩu bánh xích: Là máy cẩu, cần cẩu di chuyển bằng bánh xích. Cần cẩu bánh xích thường có tải trọng lớn từ khoảng vài chục tới vài trăm tấn, được sử dụng để nâng các khối hàng siêu nặng tại các bến bãi, bến cảng.

Các khái niệm về máy cẩu, xe cẩu, cần cẩu-1

Máy cẩu bánh xích đang làm việc ở công trường

– Máy cẩu bánh lốp: Bánh lốp làm máy cẩu di chuyển nhanh chóng, cơ động do có khối lượng nhỏ hơn nhiều máy cẩu bánh xích. Tuy nhiên máy cẩu bánh lốp chỉ cẩu được những kiện hàng có tải trọng nhỏ tới tương đối lớn khoảng vài chục tấn.

Các khái niệm về máy cẩu, xe cẩu, cần cẩu-1

Máy cẩu bánh lốp đang được bảo dưỡng tại xưởng

Nên chọn xe cẩu, máy cẩu loại nào?

Việc lựa chọn máy cẩu nên dựa vào nhu cầu sử dụng và chi phí đưa ra. Nói chung máy cẩu bánh xích và máy cẩu bánh lốp đều rất bền. Tốt nhất nếu không lựa chọn được thì hãy gọi ngay cho tư vấn viên của Phutungxaydung.com để được giải đáp.

Phụ tùng máy xây dựng © 2009 Liên hệ
0984.386.911